Các thói quen khiến động cơ ô tô nhanh hỏng

Một số lái vô tình mắc phải sai lầm khi đang lái xe, gây ảnh hưởng xấu đến động cơ. Sau đây cứu hộ hòa bình nhắc bạn 7 thói quen phổ biến nhất mà chủ sở hữu dễ mắc phải khiến tuổi thọ động cơ ô tô của bạn bị tổn thất nghiêm trọng.

1: Không để động cơ sẵn sàng

Nếu bắt đầu di chuyển ngay sau khi khởi động sẽ khiến các các bộ phận đắt tiền của động cơ bị hao mòn và hư hỏng do dầu bôi trơn chưa lưu thông hết tất cả các chi tiết.Sau khi khởi động xe, cứu hộ ôtô Hòa Bình khuyên nên để động cơ có thời gian khởi động, làm nóng, dầu máy tuần hoàn trơn tru qua các chi tiết. Khi quá trình lưu thông dầu máy hoàn tất (mất khoảng hai phút) và động cơ đã đạt đến nhiệt độ hoạt động tối ưu, người lái có thể tăng tốc và di chuyển.

2: Đạp thốc ga và liên tục sử dụng phanh

Sẽ gây ra hư hỏng nghiêm trọng cho rôto, đĩa và tang trống. Điều này dẫn đến hao mòn các bộ phận phanh và làm cho chúng kém hiệu quả trong các tình huống khẩn cấp . Nên đảm bảo duy trì tốc độ và tránh sử dụng phanh liên tục có thể giúp các bộ phận phanh của động cơ ít bị hao mòn hơn.

3: Thường xuyên đạp côn

Hành vi này cũng có thể gây hại cho "xế cưng", dẫn đến mài mòn sớm và rách đĩa ly hợp và thậm chí là những hư hỏng nghiêm trọng khác.

4: Không để số ly hợp phù hợp với tốc độ

Nếu không giảm số động cơ khi giảm tốc độ, lái xe đang làm cho động cơ của mình hoạt động mạnh hơn so với mức cần thiết. Điều này có thể gây hư hỏng động cơ vì nó làm tăng nhiệt độ, khiến chúng hoạt động kém hiệu quả hơn và gây ra các vấn đề về tuổi thọ. Vì thế nên luôn điều phối việc chuyển số của ô tô phù hợp với tốc độ xe đang chạy.

5: Bỏ qua bảo trì thường xuyên

Việc bỏ qua hoạt động bảo dưỡng & kiểm tra đúng theo quy trình sẽ dẫn đến nhiều vấn đề và có thể tốn kém chi phí hơn rất nhiều để khắc phục. Thay dầu máy thường xuyên cũng là điều cần thiết để động cơ hoạt động trơn tru.

6: Tăng tốc liên tục

Sẽ gây ra hiện tượng nóng và ma sát không cần thiết trong động cơ ô tô cũng như tạo thêm áp lực lên các bộ phận khác như lốp xe.Nên để tốc độ lái xe ổn định và tối ưu để các bộ phận động cơ của ô tô ít bị áp lực hơn, giúp kéo dài tuổi thọ động cơ tốt hơn.

7: Tắt đột ngột động cơ tăng áp

Nếu dừng xe đột ngột động cơ sau một thời gian dài chạy với cường độ cao, dầu trong tuabin vẫn đang sôi, làm hỏng các bộ phận bên trong động cơ. Do đó, nếu sử dụng một chiếc xe trang bị động cơ tăng áp, hãy đảm bảo không tắt động cơ ngay lập tức sau một chuyến đi dài. Chúng ta nên giảm dần tốc độ khi gần đến đích hoặc để xe không di chuyển nhưng vẫn bật động cơ trong vài phút để tạo nên sự ổn định cho hệ thống truyền động.
Chia sẻ: