Hệ thống cân bằng điện tử ESP trên xe ô tô là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử ESP là một trong những trang bị được tích hợp rộng rãi trên các mẫu xe ô tô hiện nay. Chức năng ESP hoạt động như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây.


Hệ thống cân bằng điện tử ESP là gì?

Hệ thống cân bằng điện tử ESP (Electronic Stability Program) là một chức năng an toàn được thiết lập trên xe ô tô nhằm mục đích cải thiện độ ổn định của xe bằng cách phát hiện và giảm thiểu tình trạng trượt bánh, mất lực kéo khi xe vào cua.

ESP giúp cân bằng độ ổn định thân xe khi xe vào cua gấp

Chức năng này cho phép xe có thể di chuyển ổn định khi điều kiện đường xá trơn trượt và hỗ trợ lái xe an toàn, giảm thiểu tình trạng mất lái và trượt bánh khi người lái vào cua gấp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Hệ thống cân bằng điện tử ESP hoạt động như một hệ thống tổng khi sử dụng chung một cơ cấu chấp hành với các chức năng an toàn khác như: phanh ABS, kiểm soát lực kéo TCS, phân phối lực phanh điện tử EBD.

Hệ thống cân bằng điện tử ESP có cấu tạo bao gồm các: cảm biến tốc độ ở 4 bánh xe, cảm biến góc đánh lái vô lăng, cảm biến góc quay thân xe. Các cảm biến này sẽ truyền tín hiệu đến bộ điều khiển ESP Module.

Cấu tạo của hệ thống cân bằng điện tử ESP

Bộ điều khiển ESP Module chịu trách nhiệm cho việc điều chỉnh và ổn định thân xe khi xe vào cua, nếu phát hiện xe có dấu hiệu rời khỏi quỹ đạo ổn định đã được tính toán sẵn ESP Module sẽ chủ động điều khiển phanh xe để đưa thân xe trở lại với quỹ đạo an toàn đã được tính toán trước đó.

Cách ESP Module điều khiển phanh xe như sau:

Ví dụ: Xe ô tô đang vào cua bị thiếu lái,nếu ESP Module phát hiện xe đang có dấu hiệu văng sang bên phải hoặc trái thì ESP Module sẽ dùng cơ cấu chấp hành của ABS và EBD để tăng hoặc giảm áp suất dầu tác động lên xi lanh phanh hướng đối diện để cân bằng lại thân xe.

ESP giúp xe đi đúng làn đường, ổn định thân xe

Nếu xe ô tô vào cua và bị dư lái khiến cho đuôi xe có dấu hiệu lắc và trượt khỏi quỹ đạo an toàn thì ESP Module sẽ chủ động tạo lực phanh cho bánh xe đối diện với phía đuôi xe đang bị trượt để đưa xe trở lại với quỹ đạo an toàn.

Cách sử dụng hệ thống cân bằng điện tử ESP

Nếu xe ô tô được trang bị hệ thống cần bằng điện tử ESP thì nhà sản xuất sẽ tích hợp phím bật/tắt chức năng ngay trên vô lăng.

Khởi động ESP bằng cách ấn vào "ESP" được lắp trên vô lăng hoặc taplo

Các chủ xe nên sử dụng hệ thống cân bằng điện tử ESP khi di chuyển ở đường trường, khu vực đông dân cư hoặc di chuyển với tốc độ cao trong điều kiện thời tiết xấu để đảm bảo an toàn. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng bật chức năng này bởi đôi khi nó không cần thiết. Vậy khi nào cần tắt chức năng ESP.

Khi nào cần tắt chức năng cân bằng điện tử ESP?

Có một số trường hợp chủ xe cần tắt chức năng cân bằng ESP, ví dụ như:

Khi Off-road hoặc đi vào đường bùn lầy

Khi Offroad, 4 bánh xe thường di chuyển chậm và không đều nhau, nếu xe bị sa lầy và xuất hiện tình trạng “quay trơn” và chúng ta bật hệ thống cân bằng điện tử ESP thì hệ thống điều khiển sẽ ghi nhận bánh xe đang quay bất thường, lúc này nó sẽ hoạt động theo đúng chức năng của nó là hãm phanh lại làm cho các bánh xe quay chậm hơn, khó thoát ra khỏi vũng lầy hơn.

Khi OffRoad hoặc di chuyển trong điều kiện đường xìn lầy hãy tắt ESP

Hệ thống cân bằng điện tử ESP có cần thiết không?

Hệ thống cân bằng điện tử ESP rất cần thiết cho xe ô tô, có nhiều tình huống người lái mất tập trung hoặc không đủ tỉnh tảo để xử lý khi xe bị mất lái hoặc dư lái thì lúc này ESP đóng vai trò như một người hỗ trợ, phụ trách hãm phanh cân bằng lại thân xe, giúp đảm bảo an toàn cho người ngồi trên xe.

Nguồn : any car.vn
Chia sẻ: