Những điều bạn thường dễ bị hiểu lầm về lốp xe ôtô

Lốp xe được cho là bộ phận quan trọng nhất trên xe ôtô. Tuy nhiên, sự thật không phải ai cũng hiểu rõ các vấn đề về lốp xe, có rất nhiều hiểu lầm về lốp xe mà bạn dễ mắc phải. Dưới đây, là những hiểu lầm mà bạn hay mắc phải về lốp xe.

Lốp xe mòn không đều là do lốp xe bị lỗi

Hầu hết các tài xế đều cho rằng, sau một thời gian sử dụng, lốp xe thông thường sẽ mòn đều, nếu mòn không đều thì do hãng xe bị lỗi. Tuy nhiên, sự thật không phải vậy, không phải lúc nào lốp xe mòn không đều cũng do nó bị lỗi.

Các nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này là có thể là do độ chụm bánh xe bị sai lệch, áp suất lốp xe không đúng, hệ thống treo có vấn đề,... Nếu bạn phát hiện lốp xe mòn không đều thì nên đưa xe của bạn đến trung tâm sửa chữa và nhờ kiểm tra.

Áp suất lốp tối đa được in trên lốp

Áp suất in trên lốp là áp suất tối đa cho một loại lốp cụ thể ở một tải trọng nhất định. Lốp xe cần phải phù hợp với chiếc ôtô và trọng lượng của xe. Vì vậy, áp suất lốp tối đa sẽ được cung cấp bởi nhà sản xuất xe ôtô thay vì nhà sản xuất lốp xe. Bạn nên tìm thông tin này trong sách hướng dẫn sử dụng ôtô hay nắp thùng xăng.Những vấn đề của lốp xe mà bạn thường gặp khi sử dụng. Đồ hoạ: Ánh Nhiên

Chỉ cần lốp xe còn nhiều gai, nó vẫn còn sử dụng tốt

Theo một số người có kinh nghiệm sử dụng xe hơi, kiểm tra những chiếc gai trên lốp xe là một cách để xác định đến lúc thay lốp xe chưa. Nhưng không phải lúc nào lốp xe còn nhiều gai là nó còn sử dụng tốt.

Vì các nhà sản xuất lốp xe và xe hơi khuyên rằng, lốp xe nên được thay sau 5 hoặc 6 năm, ngay cả khi lốp xe trông vẫn còn tốt, bạn vẫn nên thay thế.

Chỉ khi lốp quá căng mới gây ra nổ lốp

Nhiều tài xế cho rằng, chỉ khi lốp xe quá căng thì lốp mới dễ nổ. Tuy nhiên, nguyên nhân gây ra hầu hết các vụ nổ lốp thường do lốp bị non hơi.

Khi lốp xe bị non hơi, vách lốp trở nên yếu đi vì phải chịu áp lực lớn hơn. Bề mặt tiếp xúc của lốp với mặt đường cũng nhiều hơn, khiến lốp dễ bị nóng và dễ nổ hoặc lốp căng quá cũng có nguy cơ bị nổ, khi va đập đột ngột xảy ra hoặc là bị chèn ép mạnh, khiến thành lốp phải chịu áp lực từ bên trong.

Lốp xe trước quan trọng hơn

Thực tế lốp sau mới đóng vai trò chính trong việc tạo ra sự cân bằng cho chiếc xe khi bạn phanh hoặc rẽ, nhất là ở những khu vực có bề mặt ẩm ướt và trơn trượt, vì vậy bạn không nên chỉ quan tâm lốp xe trước.

Lốp dự phòng có thể sử dụng để đi những chuyến đi dài với tốc độ cao

Nếu các bạn nghĩ rằng lốp dự phòng sẽ giúp bạn đi trên những quãng đường dài với tốc độ cao thì điều này chỉ đúng khi lốp dự phòng đó có kích thước y hệt như lốp chính.

Còn nếu lốp dự phòng nhỏ hơn kích thước của lốp chính thì đó là một quan niệm sai lầm. Với kích thước lốp bé hơn, bạn chỉ nên lái xe sử dụng lốp dự phòng đến nơi sửa chữa gần nhất.

Nguồn : https://laodong.vn/xe/nhung-dieu-ban-thuong-de-bi-hieu-lam-ve-lop-xe-oto-964403.ldo
Chia sẻ: